10 chuyện ngược đời trong cách dạy con của cha mẹ Việt Nam

0
738

Có 10 vấn đề được đưa ra trong cách dạy con ngược đời ở gia đình, xã hội và trường lớp mà các cha mẹ người Việt Nam đa số đều mắc phải. Đây là một điều rất đáng quan tâm và chúng ta cần phải sửa đổi khi rơi vào các trường hợp này.

  1. Không cho con đi ra ngoài khi trời mưa hoặc rét

Khi trời mưa hoặc rét, các trường học hoặc phụ huynh thường có phản ứng không cho học sinh đi ra bên ngoài và xóa đi những kế hoạch học tập dã ngoại của học sinh.

Tuy nhiên, người Nhật Bản lại có một cách suy nghĩ khác. Cho cho rằng đây chính là thử thách rèn luyện cho học sinh có tính tự tự lập và cứng cỏi. Kể cả khi trẻ bị ốm (ngoại trừ ôm nặng và bệnh truyền nhiễm), họ đều đưa trẻ đến trường để chúng quên đi việc bị ốm và khôi phục tình trạng sức khỏe bình thường.

2. Dạy trẻ theo cách dạy… thú cưng

Phụ huynh Việt Nam thường bắt con cá phải leo cây và con khỉ phải biết bơi dưới nước.

Nhìn thấy con người ta học giỏi thứ gì thì đem con mình ra so sánh, rồi phải bắt con của mình phải giỏi y như con người ta.

3. Nuôi con cho… béo

Các phụ huynh đều bắt con mình phải ăn thật nhiều để mạnh khỏe, đây là cách rèn luyện thể chất sai lầm. Trẻ em không nhất thiết phải béo hoặc không được béo. Hành vi này là xâm phạm vào tuổi thơ của trẻ.

Tại Pháp, cha mẹ có thể sẽ bị tước quyền nuôi con nếu để cho con của mình bị béo phì quá mức quy định. Điều này muốn làm cho các cha mẹ hiểu rằng thừa cân là một bệnh ảnh hưởng nghiêm trong đến trẻ.

Các cha mẹ hãy cho con mình vận động đầu óc và vận động cơ bắp thay vì phải bắt con mình ăn cho béo.

4. Phục vụ cho con một cách mù quáng

Trên Tivi phát sóng thông tin chuyện người cha lớn tuổi từ Nam Định lên Hà Nội làm thuê cực khổ đến mức không còn nhớ Tết chỉ để cố gắng kiếm tiền cho con đi học… đại học.

Nhưng tại sao cậu con trai không tự cố gắng làm thêm nuôi lấy mình?

Phụ huynh Việt Nam không để cho trẻ tự lớn lên. Thậm chí nhiều người còn phục vụ hoặc làm thay con mù quáng và xem nó giống như là tình cảm của mình dành cho nó.

5. Học giỏi là tất cả

Cò thể nói khi con học giỏi là một điều tốt tuy nhiên nếu như chị biết mỗi học giỏi thôi thì nó lại là một điều xấu.

Rất hiếm cậu học sinh học giỏi nào mà vừa có thể chơi các môn thể thao giỏi, chứng đừng nói đến công việc làm việc nhà.

Các phụ huynh có một suy nghĩ rất kì lạ là trẻ chỉ cần học giỏi còn tất cả các công việc còn lại cứ để bố mẹ lo. Tất cả các đứa trẻ hiện nay giống như là những con gà công nghiệp, rotbot.

6. Giỏi toàn đồng nghĩa với đầu óc sáng tạo

Môn toán là một môn học rất quan trọng đối với mọi học sinh và ai cũng phải có những kiến thức cơ bản về nó để áp dụng thực tế cho cuộc sống. Tuy nhiên, phụ huynh nghĩa rằng trẻ con học giỏi Toán và lấy môn toàn là nền móng với các môn học khác. Điều đó đang làm cho trẻ cảm thấy khờ khạo hơn.

Sự sáng tạo của trẻ đều thể hiện qua tất cứ hành động nào của trẻ. Albert Einstein có nói: “Toán học là thơ ca của tư duy”. Khi học toán, chỉ cần bạn cảm thấy nó đẹp là được rồi cho dù nó đẹp theo kiểu gì. Trẻ không nhất thiết phải học giỏi môn Toán làm gì.

7. Phê bình trước toàn trường

Việc phê bình cũng giống như xâm phạm đến sự riêng tư và danh dự của một con người. Nhà trường, thầy cô, cha mẹ luôn phán xét một đứa trẻ và cho chúng phán xét với nhau.

8. Không biết sử dùng nhà vệ sinh

Vấn đề này thực sự tồn tại kể cả học sinh và giáo viên.

  • Không chịu xếp hàng khi đi vệ sinh công cộng
  • Không chịu giữ vệ sinh công cộng (dội nước, lật nắp ngoài khi đi tiểu tiện đối với học sinh nam,…)
  • Các bạn học sinh nữ không biết chốt cửa hoặc bật đèn,…

9. Con cái là trang sức của cha mẹ

Làm con ngoan trò giỏi (khái niệm đã trở nên lỗi thời về cả định nghĩa, cách tiếp cận và thực hành) mang một nhiệm vụ để cho cha mẹ tự hào với mọi người.

Các phụ huynh đều tạo ra cho mình quyền làm cha làm mẹ rồi bắt con mình phải làm theo yêu cầu của mình.

Các thành tích học tập, giải thưởng nhà trường của của học sinh đạt được qua biết bao nhiêu nổ lực được cha mẹ đem đi để khoe và xem nó như một trang sức chính hiệu…”

10. Để ấm thân mình cần phải học giỏi

Các cha mẹ động viên con mình giống như một cái cây vươn lên để hưởng lấy cái ấm của ánh nắng.

Tất cả các thứ gì cũng đều có hai mặt lợi và hại, chính vì thế các phụ huynh cần phải phân biệt rõ để áp dụng cho cách dạy con của mình.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here