6 sai lầm khi cho bé ăn sữa chua các mẹ Việt thường mắc phải

0
848

Sữa chua là một loại thức uống rất tốt cho chúng ta bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin, canxi và protein. Tuy nhiên, các mẹ Việt thường hay mắc phải những sai lầm cho ăn không đúng cách khi cho bé ăn sữa chua. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Chính vì thế các bà mẹ hãy cùng tham khảo 6 sai lầm khi cho bé ăn sữa chua nhé!

  1. Ăn sữa chua càng nhiều thì càng tốt

Khi ăn sẽ chua, hệ tiêu hóa và sức đề kháng của bé sẽ được cải thiện tốt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho bé. Nếu ăn sữa chua quá nhiều có thể làm cho bé mắc phải bệnh béo phì và ăn uống khó tiêu.

2. Chọn sai các loại sữa chua

Nhiều bà mẹ Việt suy nghĩ cho bé ăn loại sữa cho nào cũng được vì tất cả đều giống nhau. Nhưng đó lại là một sai lầm lớn khi cho bé ăn sữa chua. Ăn các loại sữa chua có đường ở trên thị trường sẽ khiến cho trẻ mắc bệnh béo phì và gây ra tình trạng sâu răng. Chính vì thế các bà mẹ nên hạn chế cho bé ăn những loại sữa chua có đường và có chứa chất tạo ngọt.

Có một cách để các mẹ có thể biết được sữa chua có đường đó chính là nhìn các thành phần được ghi trên nhãn. Các mẹ hạn chế cho bé ăn sữa chua có ghi các thành phần chất tạo ngọt hoặc nhiều đường như: fructose, đường glucose, dextrose, xirô, mật ong và nước ép trái cây,…

Các mẹ hãy cho bé dưới 2 tuổi ăn các loại sữa chua có chứa chất béo và calo được làm từ sữa nguyên chất. Việc ăn loại sữa chua có chứa chất béo chứa trong sữa nguyên chất giúp cho não và thị giác của trẻ phát triển tốt.

3. Hâm nóng sữa chua

Khi cho bé ăn sữa chua lạnh có thể khiến bé mắc phải bệnh viêm họng. Nhưng khi hâm nóng sữa chua sẽ làm cho sữa chua mất hết các vi khuẩn có lợi. Chính vì thế, các mẹ cần bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Ăn sữa chua cùng với mật ong

Nhiều người thường cho mật ong vào cùng với sữa chua để giúp hương vị được ngon hơn và nghĩ sẽ chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng điều đó lại không giúp ích được gì và rất dễ gây ra tình trạng bị dị ứng, ngộ độc đối với trẻ dưới 12 tháng. Không những thế khi sữa chua kết hợp cùng mật ong có thể sẽ làm cho bé bị sâu răng và béo phì.

5. Ăn sữa chua vào lúc đói

Lưu ý là không được cho trẻ ăn sữa chua vào lúc đói. Nguyên nhân vì khi đói dạ dày của trẻ sẽ trống rỗng và tăng cao độ pH trong dạ dày sẽ làm cho những vi khuẩn có lợi chứa trong sữa chua giảm đi.

Nên cho bé ăn sữa chua cách khoảng 1,2 tiếng kể từ khi ăn no hoặc ăn vào những lúc tối cũng rất tốt cho trẻ.. Bởi lúc này, nồng độ acid trong dạ dày đang giảm tạo sự thuận lợi để vi khuẩn có lợi lactobacillus phát triển.

6. Không đánh răng sau khi ăn sữa chua

Có rất nhiều người mẹ không đánh răng cho bé sau khi bé ăn sữa chua. Tuy nhiên nếu không đánh răng cho trẻ sau khi ăn sữa chua sẽ khiến cho bé bị sâu răng.

Những cách ăn sữa chua đúng cách dành cho trẻ:

  • Không cho mật ong vào cùng sữa chua
  • Ăn sữa chua cách khoảng 1,2 giờ sau khi ăn no
  • Có thể cho trẻ ăn sữa chua khi bắt đầu ăn dặm
  • Chi nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn khoảng 1/4 hoặc 1/2 hộp sữa chua, còn trẻ ở độ tuổi 1-3 ăn 1/2 hộp và khi trẻ trên 3 tuổi thì nên cho trẻ ăn 1-2 hộp mỗi ngày.
  • Đánh răng cho trẻ sau khi ăn sữa chua
  • Hạn chế ăn sữa chua có chứa đường và chất tạo ngọt, nên ăn sữa chua nguyên kem

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here