Những thực phẩm tươi sống đe dọa tính mạng các chị em cần lưu ý

0
629

Chúng ta thường có suy nghĩ thực phẩm tươi sống sẽ tốt hơn những thực phẩm đã qua chế biến. Vì trong quá trình chế biến thì vitamin, các dưỡng chất trong thực phẩm sẽ bị phân hủy hoặc mất đi.

Tuy nhiên suy nghĩ này không phải lúc nào cũng đúng, bởi vì sẽ có những thực phẩm tươi sống đe dọa tính mạng của bạn hơn bất kì những thực phẩm đã qua chế biến.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm sống cần lưu ý để bảo vệ mình khỏi căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng:

Các loại rau mầm

Các loại rau mầm, đặc biệt là mầm cỏ linh lăng, có nhiều nguy cơ liên quan đến vi khuẩn E. coli và salmonella, gây bệnh tiêu chảy. Vì các loại vi khuẩn này rất ưa sống trong môi trường ẩm ướt, càng nhiều vi khuẩn trên thực phẩm, nguy cơ bạn bị bệnh càng cao.

Làm thế nào để giữ an toàn: Rửa cũng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn nhưng không loại bỏ được hết. Nếu bạn đang khỏe mạnh thì hệ thống miễn dịch của bạn chỉ có thể chống lại một lượng nhỏ tác nhân gây bệnh.

Tiến sĩ Diez khuyến cáo những người dễ bị bệnh truyền qua thực phẩm tránh mầm, bao gồm trẻ em hơn 8 người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai và những người suy yếu hệ thống miễn dịch nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này.

Nếu bạn ăn mầm, giữ chúng trong tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Rau diếp, xà lách

Mặc dù lý do tại sao rau diếp cá và xà lách có thể bị nhiễm bệnh không rõ ràng nhưng một trong những lời giải thích là do các bề mặt kết cấu mấp mô của lá rau diếp làm cho các tế bào vi sinh vật dễ dàng tụ lại hơn.

Làm thế nào để giữ an toàn: Bỏ các lá bên ngoài và rửa thật kỹ rau diếp trước khi ăn. Bạn nên ngâm rau vào chậu nước trong vài phút để rơi hết đất ra và rửa dưới nước để làm sạch chỗ đất còn lại ở rau.

Cà chua

Cà chua là trái cây màu đỏ có vị ngọt và được coi là có liên quan rất nhiều tới các bệnh dịch như salmonella.

Một số người lập luận rằng không nên ăn cà chua, nhưng Tiến sĩ Diez khuyên bạn không nên loại bỏ cà chua từ chế độ ăn uống của bạn bởi vì bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể.

Làm thế nào để giữ an toàn: Nếu bạn đang ăn cà chua sống, nên rửa trong nước sạch và sử dụng một khăn sạch để lau sạch vi khuẩn còn lại.

Ngoài ra, không mua cà chua bầm dập hoặc có vết cắt. Vỏ cà chua có dấu hiệu bị hỏng thì có nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong quả, và sau đó không có cách nào để loại bỏ nó, trừ khi bạn nấu ăn để đảm bảo các mầm bệnh bị giết.

Dưa hấu

Dưa lưới (dưa hấu được trồng và tiếp xúc trực tiếp với mặt đất) có một bề mặt gồ ghề, khiến các tác nhân gây bệnh có thể được dễ dàng bị mắc kẹt trong các ngóc ngách và vết nứt.

Thêm vào đó, người ta thường chủ quan, không rửa loại trái cây này khi ăn nên rất dễ dàng tiếp xúc với vi trùng.

Làm thế nào để giữ an toàn: Vi khuẩn được chuyển vào bên trong dưa bằng dao khi người ta cắt vỏ dưa hấu chưa rửa. Do đó, trước khi bạn thưởng thức dưa hấu, hãy cọ rửa sạch bề mặt bên ngoài bằng bàn chải mềm.

Rau bina

Giống như rau diếp và dưa hấu, bề mặt lá rau bina có thể làm cho nó dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Cũng giống như khác loại thực phẩm dưới mặt đất, nó có thể bị tiếp xúc với phân động vật bị ô nhiễm.

Làm thế nào để giữ an toàn: Ngâm rau bina trong nước và lau khô bằng khăn giấy trước khi ăn để giảm nguy cơ tác nhân gây bệnh, hoặc phục vụ nấu chín như một món ăn lành mạnh.

Với những thực phẩm này các mẹ cần phải cực kì lưu ý khi sử dụng để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc cho người thân trong gia đình nhé. Tốt nhất nên có 1 quyển sổ để lưu lại những món ăn nguy hiểm thế này.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here